เมนูผู้ป่วยโรคไต..อกไก่ผัดขิง

โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยไตก็จะถูกห้ามเรื่องอาหาร ห้ามกินเนื้อสัตว์ ห้ามกินอาหารแปรรูป ห้ามใส่เครื่องปรุงรส ห้ามกินผักผลไม้ที่มีสี อีกด้วย และก็มีหลายๆคนสอบถามเข้ามาว่า ผู้ป่วยโรคไตกินอะไรได้บ้าง วันนี้อ้อมมีเมนู อกไก่ผัดขิง มานำเสนอ
***ปริมาณส่วนผสมนี้จะเหมาะกับผู้ป่วยฟอกไตแล้ว ที่ต้องการปริมาณโปรตีนเยอะกว่าผู้ป่วยก่อนฟอกไต สำหรับผู้ป่วยไต ระยะก่อนฟอกควรลดปริมาณส่วนผสมให้เหมาะกับ ระยะไตเสื่อมของท่าน
 

 

ส่วนผสม : (สำหรับทาน 2 ที่)
1.เนื้ออกไก่ 60 กรัม (หั่นชิ้นพอคำ)
2.กระเทียมไทยสับหยาบ 1 ช้อนชา
3.หอมใหญ่ซอย 10 กรัม
4.ขิงซอย 50 กรัม
5.ต้นหอมหั่นท่อน (ใช้เพื่อเพิ่มสีสันเล็กน้อย)
6.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา (แนะนำใช้เป็นน้ำตาลทรายไม่ขัดสี ใช้ในการปรุงรสเล็กน้อย)
7.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
8.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
9.น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา
10.พริกชี้ฟ้าแดง (ใช้เพื่อเพิ่มสีสันเล็กน้อย)
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ #1 ; ตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำมันรำข้าว ตามด้วยไก่ ผัดไก่เล็กน้อย
ขั้นตอนที่ #2 ; ตามด้วยกระเทียม ผัดให้เข้ากัน เอาแค่พอมีกลิ่นหอม
ขั้นตอนที่ #3 ; ตามด้วยหัวหอม พริกชี้ฟ้า และเห็ดหูหนู
ขั้นตอนที่ #4 ; เติมเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนไก่สุก
ขั้นตอนที่ #5 ; ตามด้วยขิงซอย ผัดเล็กน้อย
ขั้นตอนที่ #6 ; ตามด้วย ต้นหอม ผัดเล็กน้อย จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลย
เคล็ดลับ :
1.ถ้าผู้ป่วยไตเสื่อม มีเบาหวานด้วย ควรใช้น้ำตาลเทียม แทนน้ำตาลปกติ และใส่ในปริมาณไม่มากนะคะ
2.พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ป็นผักที่มีโพแทสเซียมสูง เราใช้ในปริมาณเล็กน้อย เพื่อเพิ่มสีสันให้ข้าวผัด
3.ปริมาณสัดส่วนเครื่องปรุง ได้คำนวณไว้สำหรับผู้ป่วยไต ทานได้ 2 ที่
👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇 ……………………………………………………………………………………………………………….
เว็บไซต์สมาคมเพื่อนโรคไตฯ: https://www.kfat.or.th/สอบถามข้อมูล โทร 02-2483735 ต่อ 124
v
v
v
#อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันไปเยอะๆนะครับเพื่อเป็นกำลังใจให้กับสมาคมฯจะได้นำสาระน่ารู้ดีๆมาฝากกันเยอะๆด้วยความปรารถนาดีจากสมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย🙏🙏🙏
ขอคำปรึกษาได้ที่นี่ !